Tháp Dương Long – Nhóm Đền Tháp Chăm Độc Đáo

5/5 - (12458 bình chọn)

Tháp Dương Long – Nhóm Đền Tháp Chăm Độc Đáo

Tháp Dương Long là cụm di tích Chăm độc đáo và đáng chú ý nhất tại tỉnh Bình Định. Nhằm tạo sự thuận lợi cho du khách khi về tham quan và quan tâm đến văn hóa Chăm, chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về cụm di tích này

Vị trí của Tháp Dương Long

Gotour xin giới thiệu vài nét về cụm tháp được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc Gia đặc biệt được Chính Phủ công nhận vào tháng 12 năm 2015. Nằm tại xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Cách trung tâm Thành Phố Quy Nhơn 37km và cách sân bay Phù Cát khoảng 14km. Người Pháp gọi cụm Tháp Dương Long này la tháp Ngà (Tour d’lvoire), là một trong những nhóm đền tháp đẹp nhất hiện nay tại Bình Định.

Thời gian xây dựng Tháp Dương Long

Được xây dựng vào cuối thế kỷ XII, là thời kỳ phát triển rực rỡ nhất của nền văn hóa Chăm Pa. Tháp giữa cao 39m, hai tháp còn lại cao 32m. Gạch là vật liệu chiếm đa số ở phần thân của tháp, các góc còn lại được trạm trổ công phu bởi các mảng đá lớn. Nhóm đền tháp này nằm gần với di tích Tháp Cánh Tiên,Tháp Bánh Ít và Thành Hoàng Đế

Vào thế kỷ XI-XV, Bình Định là Kinh Đô của vương triều Chăm Pa với tên gọi là Vijaja. Di chỉ khảo cổ học thu được kết quả về nền Văn hóa này tại Bình Định khá đồ sộ, trong đó bao gồm hệ thống đền tháp Chăm, các lò gốm, cá hiện vật được sử dụng trong lao động sản xuất và cá phù điêu hoa văn khác nhau.

Giai đoạn lịch sử từ thế kỷ XI-XV vương triều này được hình thành dựa trên sự liên minh giữa hai thị tộc lớn, một là thị tộc Dừa định cư từ vùng đất Quảng Nam vào đến Bình Định, hai là thị tộc Cau định cư từ Nam Bình Định vào đến tận Đồng Nai ngày nay.

Bạn hãy một lần đến Bảo Tàng tỉnh Bình Định để được tìm hiểu và khám phá nền văn hóa Chăm Pa một cách tổng thể nhất nếu không có thời gian tham quan tại tháp Dương Long.

Sưu tầm

 

Câu Hỏi Thường Gặp